VIÊM DẠ DÀY RUỘT CẤP

VIÊM DẠ DÀY RUỘT CẤP

Hai người chết. Bốn mươi người khác phải chịu đau đớn, sợ hãi về một kết cục bất ngờ. Một sự tả giá quá đắt cho một món đặc sản địa phương đơn giản. Đây là tin tức giật gân đã quét qua đất liền trong vài ngày qua. Những ngón tay chỉ về phía chủ sạp, chủ sạp đang đứng ẩn mình phía sau khi được phóng viên phỏng vấn.

Thật sự là một sự xấu hổ khi một thứ đơn giản như một đặc sản địa phương mà bạn khao khát có thể là nguyên nhân của sự khốn khổ như vậy. Thay vì đổ lỗi cho người khác, chúng ta hãy đánh giá một số gợi ý về cách an toàn khi đi ăn ngoài, phải không?


Ăn gì ở đâu?

Người Malaysia rất tự hào về các món đặc sản của họ nhưng đôi khi sự tự hào còn khiếm khuyết khi nói đến vệ sinh, an toàn thực phẩm. Thức ăn đường phố, quầy hàng ‘bawah pokok, và nói chung là những khu vực nhếch nhác được thấy nhiều.

Giới chức Malaysia rất sốt sắng trong việc giám sát và điều chỉnh các quán ăn để giữ cho tiêu chuẩn cao về vệ sinh với mục đích giữ cho Rakyat an toàn khỏi bệnh tật như nạn nhân trong câu chuyện kể trên đang mắc phải.

Dự luật chính liên quan đến an toàn thực phẩm là Đạo luật An toàn Thực phẩm năm 1983. Nó đã được ban hành kể từ năm 2009.

Chắc chắn bạn cũng thấy xếp hạng sạch sẽ trong một số nhà hàng nhất định được hiển thị nổi bật như loại A, B, C, v.v.

Đây là tất cả những điểm cần lưu ý trước khi ăn trong một nhà hàng.

Các quầy hàng bên đường địa phương mặc dù không phải tất cả đều sử dụng các tiêu chuẩn như vậy mặc dù thực phẩm được cung cấp là vô cùng tuyệt vời. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp đơn giản như rửa tay trước và sau khi ăn để giữ an toàn nhất có thể.

Ngoài ra, hãy cảnh giác vệ sinh nhân viên và phong cách chung. Nếu ai đó đang nhặt thức ăn lên từ sàn nhà, tốt nhất nên tránh quán ăn này. Tương tự như vậy, nếu bạn thấy mọi người sử dụng vỉa hè phía sau quán ăn như một nhà vệ sinh ngoài trời, tôi chắc chắn sẽ tránh nơi này.

Bạn cũng nên lưu ý về thời gian các mặt hàng thực phẩm được trưng bày và môi trường xung quanh. Tốt nhất để tránh các món cà ri gần hết hạn. Thay vào đó lựa chọn thực phẩm càng tươi để đặt món càng tốt.

Điều đó nói rằng, chúng ta nên luôn luôn chuẩn bị cho khả năng bị đau bụng hoặc một cái gì đó gây hại cho cơ thể đặc biệt là sau khi ăn ngoài. Ở đây, chúng tôi sẽ đi qua các điểm cơ bản để xác định và quản lý về việc ngộ độc thức ăn hoặc viêm dạ dày ruột.


Ngộ độc thực phẩm là gì?

Theo định nghĩa, ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh gây ra do ăn thức ăn bị ô nhiễm (từ cùng một nguồn) ảnh hưởng đến hơn ba người cùng một lúc. Trong một tình huống mà một số người có triệu chứng, đó có thể là trường hợp viêm dạ dày ruột (viêm ruột do độc tố mà bạn bị nhiễm nó qua thực phẩm).


Cái gì gây ra ngộ độc này?

Về cơ bản vi khuẩn có ở khắp mọi nơi và một số trong số chúng được ghi nhận là xa lạ với cơ thể khiến nó gây ra các triệu chứng. Nấu chin thức ăn của bạn thường giết chết vi trùng trước khi chúng ta ăn nó. Thực phẩm ăn sống là nguồn ngộ độc thực phẩm phổ biến vì chúng không phải trải qua quá trình đun nấu.

Đôi khi, thức ăn sẽ tiếp xúc với một số dạng của phân. Điều này thường xảy ra nhất khi một người không rửa tay trước khi chuẩn bị nấu thức ăn.

Thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thường xuyên nhiễm bẩn. Nước cũng có thể bị ô nhiễm với các sinh vật gây bệnh.

Người nấu ăn cũng nên là người không có bệnh truyền nhiễm.


Dấu chứng và triệu chứng

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thay đổi theo nguồn ô nhiễm. Hầu hết các loại ngộ độc thực phẩm gây ra một hoặc nhiều dấu chứng và triệu chứng sau đây:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy nước hoặc máu
 • Đau bụng và chuột rút
 • Sốt

Các dấu chứng và triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, hoặc chúng có thể bắt đầu vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đó. Bệnh do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.


Nó có thể gây hại gì?

Vâng, như chúng ta đã biết, nó có thể gây ra cái chết ở một số người. Tuy nhiên, nó có thể từ mức độ nhẹ với tiêu chảy phân lỏng hoặc nôn mửa đến các hình thức nghiêm trọng hơn cần nhập viện.

Trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương (những người hiện đang bị bệnh hoặc mắc bệnh tự miễn) có nguy cơ cao nhất dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của hầu hết các loại bệnh này.


Làm thế nào tôi có thể chăm sóc bản thân ở nhà?

Ngộ độc thực phẩm thường cải thiện mà không cần điều trị trong vòng 48 giờ. Điều này thường xảy ra sau nhiều cơn nôn, chuột rút bụng, nôn, buồn nôn và có thể bị sốt nhẹ trong một số trường hợp. Để giúp bản thân thoải mái hơn và ngăn ngừa mất nước trong khi chờ hồi phục, hãy thử các cách sau:

 • Hãy để dạ dày của bạn ổn định. Ngừng ăn và uống trong vài giờ.
 • Thử hút đá bào hoặc uống từng ngụm nước nhỏ. Bạn cũng có thể thử uống soda trong, nước luộc thịt hoặc đồ uống thể thao không chứa caffein, chẳng hạn như Gatorade. Bạn đang nhận đủ nước khi bạn đi tiểu bình thường và nước tiểu của bạn trong và không sẩm màu.
 • Ăn nhẹ trở lại. Bắt đầu ăn từ từ những thực phẩm nhạt, ít béo, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như bánh quy soda, bánh mì nướng, gelatin, chuối và cơm. Ngừng ăn nếu buồn nôn trở lại.
 • Tránh một số loại thực phẩm và các chất cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Chúng bao gồm các sản phẩm từ sữa, caffeine, rượu, nicotine, và chất béo hoặc thực phẩm khô.
 • Nghỉ ngơi. Bệnh tật và mất nước có thể làm suy yếu và làm bạn mệt mỏi.

Một số loại thuốc:

 • Muối bù nước đường uống – điều này giúp giữ cho bạn được nuôi dưỡng trong khi mất nước. Nó không có nghĩa là một sự thay thế cho bữa ăn.
 • Chống nôn (thuốc ngừng nôn)
 • Chống tiêu chảy

Khi nào tôi nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế?

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu chứng hoặc triệu chứng sau đây, hãy đến cơ sở y tế.

 • Nôn nhiều và không kìm được (nghĩa là bạn nôn ra trong vòng vài phút sau khi ăn)
 • Nôn hoặc phân có máu
 • Tiêu chảy hơn ba ngày
 • Đau dữ dội hoặc đau quặn bụng dữ dội
 • Nhiệt độ miệng cao hơn 38 C
 • Dấu chứng hoặc triệu chứng mất nước – khát nước quá mức, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, mệt lả, chóng mặt hoặc xây xẩm.
 • Các triệu chứng thần kinh như mờ mắt, yếu cơ và ngứa ran ở cánh tay


Có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

Luôn luôn nên rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước nóng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, cũng như sau khi xử lý từng loại thực phẩm khác nhau. Điều này là bất kể bạn đang ăn ngoài hay chuẩn bị bữa ăn cho mình.

Ngoài ra, hãy thử và tuân thủ các mẹo sau: –

 • Giữ thực phẩm sống và chín riêng biệt mọi lúc.
 • Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và rau.
 • Thực phẩm nóng nên được duy trì trên 60 độ C, và thực phẩm lạnh nên được bảo quản dưới 4 độ C. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm và đảm bảo nấu chín kỹ thịt và ở nhiệt độ cao thích hợp (ví dụ 165 độ F đối với thịt gà và gà tây).
 • Làm lạnh thức ăn thừa kịp thời.
 • Tránh để các thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong hơn hai giờ.

Tôi nhận ra có rất nhiều góc khuất trong bài viết này nhưng thực sự, miễn là bạn thực hiện các bước phòng ngừa đơn giản để giữ an toàn cho bản thân khi thưởng thức bữa ăn yêu thích của mình, thì không phải lo lắng gì cả. Những điều này hy vọng mang lại cho bạn các bữa ăn ngon và sức khỏe tốt.

Bảo trọng. Hãy nói với bác sĩ nam khoa của chúng tôi hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.