Thời kỳ cửa sổ HIV (HIV Window)

Thời kỳ cửa sổ HIV (HIV Window)

Thời kỳ cửa sổ HIV (HIV Window)

Khi nói đến xét nghiệm HIV, hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi được hỏi trực tuyến hoặc trực tiếp là: Khi nào tôi có thể xét nghiệm HIV? và kết quả xét nghiệm của tôi có xác thực không? Có rất nhiều thông tin khó hiểu về điều đó, vì vậy bài viết này sẽ cố gắng chia nhỏ các mốc thời gian để kiểm tra chính xác, và tại sao lại như vậy.


Những câu hỏi này về cơ bản là hỏi – Thời kỳ cửa sổ HIV là gì?

Thời kỳ cửa sổ HIV là khoảng thời gian giữa khi truyền virut để có thể có kết quả xét nghiệm chính xác. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào loại xét nghiệm HIV được thực hiện – các xét nghiệm khác nhau có các giai đoạn cửa sổ khác nhau, với xét nghiệm thế hệ mới hơn cho phép chẩn đoán HIV sớm hơn và chính xác hơn so với những xét nghiệm trước kia. 

Vì các cơ sở xét nghiệm khác nhau giữa các quốc gia, điều quan trọng là phải nhận ra các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự không chắc chắn nào trong xét nghiệm.

Nếu bạn ở trong vòng 10 ngày kể từ khi có thể bị phơi nhiễm HIV, bạn vẫn đang trong thời kỳ cửa sổ. Đây là khoảng thời gian mà không có xét nghiệm hiện tại nào có thể phát hiện virus. Thử nghiệm trong khoảng thời gian này sẽ không có hữu ích cho chẩn đoán.

Tuy nhiên, nếu bạn trong vòng 3 ngày (72 giờ) sau khi nhiễm HIV tiềm ẩn, vui lòng gặp bác sĩ hoặc liên hệ với chúng tôi ngay để được Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

 


Vì vậy, những loại xét nghiệm HIV có sẵn và làm thế nào để họ làm xét nghiệm nó?

Đối với mục đích chẩn đoán, hầu hết các quốc gia và hướng dẫn hiện nay đều khuyên dùng thử nghiệm dòng đầu tiên với xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể thế hệ thứ 4 (còn được gọi là xét nghiệm Combo hoặc Duo). Các xét nghiệm khả dụng khác bao gồm xét nghiệm chỉ có Kháng thể thế hệ thứ 3 và tải lượng virus HIV RNA / DNA PCR.

Các xét nghiệm này đôi khi có sẵn như các xét nghiệm nhanh tại điểm chăm sóc sức khỏe, hoặc có thể được thực hiện trong phòng xét nghiệm với các kỹ thuật như ELISA hoặc CMIA (không nên lo lắng quá nhiều về các kỹ thuật ở đây). Để hiểu sự khác biệt và lý do cho mỗi xét nghiệm này, trước tiên chúng ta phải hiểu những gì chúng đang tìm kiếm.

HIV là một loại retrovirus và phần lớn cấu trúc cốt lõi của nó được tạo thành từ một protein có tên là kháng nguyên p24 – đây là loại kháng nguyên chúng ta tìm kiếm với xét nghiệm thế hệ thứ 4. Kháng nguyên p24 thường có thể phát hiện được sau 10 – 14 ngày sau phơi nhiễm, đạt cực đại vào khoảng 3-4 tuần và giảm xuống mức thấp hơn sau 5-6 tuần khi kháng thể HIV bắt đầu hình thành. Kháng thể HIV là các protein được hình thành bởi chính cơ thể bạn để đáp ứng với virus và thường bắt đầu hình thành sớm nhất sau 14-17 ngày sau khi phơi nhiễm, với 99,9% bệnh nhân có phản ứng kháng thể có thể phát hiện được sau 3 tháng.

Xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể thế hệ thứ 4 đã được chứng minh là có kết luận từ 28 ngày trở lên sau khi phơi nhiễm. Hãy nhớ rằng, xét nghiệm này cũng kiểm tra kháng thể HIV, vì vậy nó sẽ vẫn chính xác để chẩn đoán HIV ngay cả sau khi mức kháng nguyên p24 giảm, bao gồm nhiều năm sau khi bị nhiễm ban đầu.

Xét nghiệm chỉ có Kháng thể thế hệ thứ 3 được chấp nhận để kết luận từ 3 tháng trở lên sau phơi nhiễm. Nếu thử nghiệm được thực hiện trong các khoảng thời gian cửa sổ tương ứng này, có khả năng có kết quả âm tính giả.

Thời kỳ cửa sổ HIV (HIV Window)
Thời kỳ cửa sổ HIV (HIV Window)

Đối với những trường hợp cực kỳ hiếm khi người ta không có đáp ứng kháng thể HIV thích hợp (được gọi là nhiễm trùng huyết thanh), xét nghiệm thế hệ thứ 4 vẫn có thể phát hiện kháng nguyên p24, đó là lý do tại sao nó được coi là xét nghiệm dòng đầu tiên chính xác nhất để chẩn đoán HIV .

Bạn cũng có thể đã nghe nói về một loại xét nghiệm gọi là Western Blot; đây chỉ là một loại xét nghiệm kháng thể HIV khác mà nó thường được sử dụng để xét nghiệm xác nhận, một khi xét nghiệm sơ bộ đã cho kết quả dương tính. Vì HIV là một chẩn đoán nghiêm trọng và thay đổi cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta hiểu đúng – hầu hết các tiến trình chẩn đoán yêu cầu hai xét nghiệm riêng biệt cho thấy kết quả dương tính trước khi chúng ta xác nhận nó với bệnh nhân. Các xét nghiệm khác nhau này phù hợp để làm cho từng thời kỳ cửa sổ HIV, điều quan trọng là bác sĩ của bạn chọn các xét nghiệm phù hợp với bạn.

Loại xét nghiệm cuối cùng mà chúng tôi sẽ xem xét là xét nghiệm HIV RNA / DNA PCR, còn được gọi là Thử nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT). Xét nghiệm này đã cách mạng hóa sàng lọc HIV, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Xét nghiệm này trực tiếp đo lượng vi-rút trong máu của một người, và có thể phát hiện kết luận ngay từ 12 ngày sau phơi nhiễm. Nó cũng được sử dụng để theo dõi tải lượng virus ở những người bị nhiễm HIV. Mặc dù xét nghiệm này có thể phát hiện nhiễm HIV ở giai đoạn sớm nhất, nhưng nó không được phổ biến rộng rãi do phần lớn là do chi phí và thời gian trả kết quả tại Singapore. Có nguy cơ kết quả dương tính giả cao hơn một chút với xét nghiệm PCR HIV / DNA.

Xem video này về Thời gian cửa sổ HIV và Độ chính xác của xét nghiệm:


Tóm lại, đây là các bài kiểm tra bạn có thể làm vào thời điểm thích hợp:

Ngày 1-3: Cân nhắc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Ngày 1-10: Thời kỳ che khuất (không có xét nghiệm)

Ngày 12 trở đi: Xét nghiệm PCR RNA / DNA (có thể có kết quả dương tính giả)

Ngày 14 trở đi: Xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 có thể bắt đầu phát hiện lây nhiễm.

Ngày 28 trở đi: Xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 được cho là kết luận.

Ngày 90 trở đi: Xét nghiệm chỉ dành cho thế hệ thứ 3 được cho là kết luận.

Cuối cùng, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn và thông báo chính xác cho họ về bất kỳ rủi ro phơi nhiễm tiềm ẩn nào, để họ có thể quyết định xét nghiệm nào là phù hợp. Và hãy nhớ rằng, xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 là xét nghiệm ưu tiên được đề xuất bởi hầu hết các hướng dẫn hiện nay. Yêu cầu kiểm tra này nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì!

Hãy đến gặp chúng tôi để được tư vấn thêm về xét nghiệm HIV, giai đoạn cửa sổ hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục.

Hãy chia sẻ với bác sĩ nam khoa của chúng tôi ngay hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Liên hệ Chúng tôi

Tags:

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.