SUY SINH DỤC NAM – Hypogonadism

SUY SINH DỤC NAM – Hypogonadism

Có phải tất cả đàn ông đều trải qua các triệu chứng của suy sinh dục (Andropause) hoặc một số người đàn ông thậm chí còn không nhận thấy rằng họ đã trải qua điều đó.

Suy sinh dục nam là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ testosterone. Suy sinh dục nam hay còn gọi là Andropological (Mãn kinh nam)

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ andropological (Nam mãn kinh) không tồn tại trong lĩnh vực y tế. Điều này là do không giống như sự sụt giảm lớn của nồng độ estrogen ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, không có sự sụt giảm lớn về mức độ testosterone, như vậy ở nam giới không dùng thuật ngữ “Mãn kinh” như ở phụ nữ. Chính xác hơn, nó nên được gọi là thiếu hụt androgen hoặc hội chứng thiếu hụt testosterone.


Mức testosterone cao nhất trong độ tuổi 20 – 30.

Thông thường, nam giới có mức testosterone cao nhất khi ở độ tuổi từ 20 – 30. Vào thời điểm họ bước sang tuổi 80, nồng độ testosterone có thể giảm tới 30%. Mặc dù thiếu androgen không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người đàn ông và gia đình của anh ta. Vì một số triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng hoặc tăng cân, họ có thể bị chẩn đoán nhầm là liên quan đến căng thẳng hoặc không luyện tập thể dục. Một số thậm chí có thể được bác sĩ của họ nói rằng họ bị trầm cảm.


Tại sao testosterone quan trọng?

Testosterone là nội tiết tố quan trọng trong suốt cuộc đời của bất kỳ người nam giới nào.

 1. Nó quyết định sự phát triển của các đặc điểm sinh dục nam trong quá trình phát triển của thai nhi. Thiếu hụt testosterone vào đúng thời điểm phát triển của thai nhi, cơ quan sinh dục bên ngoài của nam sẽ không phát triển hoặc kém phát triển.
 2. Ở tuổi dậy thì, nam giới cần phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp như lông mặt, lông mu, sự to lên của dương vật và tinh hoàn để đạt đến kích thước của người trưởng thành. Trong trường hợp có nhiễm trùng tinh hoàn, hoặc chấn thương hoặc tổn thương tinh hoàn hoặc tinh hoàn không về đúng vị trí trước tuổi dậy thì, nam giới không phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp.
 3. Testosterone cần thiết cho tinh hoàn sản xuất tinh trùng.
 4. Testosterone cũng cần thiết để trực tiếp duy trì sự chắc khỏe của xương và gián tiếp vì một số testosterone được chuyển đổi thành estrogen cũng giúp duy trì sự chắc khỏe của xương.
 5. Nó cũng giúp duy trì gián tiếp khối lượng cơ bắp bằng cách cải thiện mức độ mỡ trong cơ thể.
 6. Testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, sự ham muốn tình dục ở nam giới và cũng có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng.
 7. Ngoài ra còn có bằng chứng ngày càng tăng cho thấy testosterone là một yếu tố cần quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông mắc bệnh động mạch vành có mức testosterone thấp.

Mức độ testosterone thấp cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.


Các triệu chứng chính của testosterone thấp là gì?

Các triệu chứng phổ biến của testosterone thấp là:

 1. Sinh lực thấp
 2. Thay đổi tính khí hoặc dễ bị cáu (kích động).
 3. Độ tập trung kém.
 4. Giảm sức mạnh cơ bắp.
 5. Giảm ham muốn tình dục.
 6. Giảm cương cứng (khó khăn khi cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng).

Bạn cũng có thể sử dụng bảng câu hỏi dưới đây như một công cụ để đánh giá khả năng bị thiếu testosterone

 1. Bạn có bị giảm ham muốn tình dục không?
 2. Bạn có thiếu sự hưng phấn không?
 3. Bạn có bị giảm sức mạnh và / hoặc khả năng chịu đựng không?
 4. Bạn có bị giảm chiều cao không?
 5. Bạn có nhận thấy sự giảm sút tình yêu cuộc sống không?
 6. Bạn có buồn và hay gắt gỏng không?
 7. Sự cương cứng của bạn kém mạnh mẽ?
 8. Bạn có nhận thấy sự suy giảm gần đây về khả năng chơi thể thao của bạn không?
 9. Bạn hay thấy buồn ngủ sau bữa ăn tối?
 10. Có sự suy giảm gần đây trong hiệu suất công việc của bạn?

Nếu bạn trả lời là “có” cho Câu hỏi 1 hoặc 7 và 3 câu hỏi khác, thì bạn nên đi gặp bác sĩ để thảo luận về tình trạng thiếu testosterone của mình.


Testosterone thấp có nguy hiểm không? Đàn ông có nên lo lắng về việc giảm nồng độ testosterone?

Như đã đề cập trước đây, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa nồng độ testosterone thấp và nguy cơ tim mạch và tỷ lệ tử vong. Vẫn còn phải làm rõ thêm về việc liệu testosterone thấp có làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch hay không.

Cũng như đã đề cập ở phần trên, có một số nghiên cứu cho thấy có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao ở nam giới có nồng độ testosterone thấp. Ngoài ra, nồng độ testosterone thấp có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì và mức cholesterol cao. Người ta cũng thấy rằng ở những người đàn ông béo phì trên trung bình  có nồng độ testosterone thấp hơn 25% so với những người đàn ông không béo phì.


Các lựa chọn điều trị cho bệnh lý testosterone thấp là gì?

Nếu testosterone của bạn thấp nhưng không có triệu chứng, sự đồng thuận chung là không điều trị.

Tuy nhiên, có những cách không dung thuốc để tăng mức testosterone của bạn:

 1. Tập tạ – có một số nghiên cứu cho thấy rằng tập tạ có sức đề kháng có thể cải thiện mức testosterone mặc dù là chỉ tạm thời.
 2. Tập luyện cường độ cao (HIIT) – cũng có thể tăng mức testosterone lên đến 17% trong một nghiên cứu sau 6 tháng tập luyện.
 3. Giảm mỡ cơ thể – giảm lượng mỡ trong cơ thể thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp cũng có thể cải thiện mức testosterone.

Sự khác biệt giữa Hội c  hứng thiếu hụt Testosterone và người có mức


FAQ

Testosterone thấp là gì?

 • Bạn có thể có mức testosterone thấp nhưng miễn là bạn không có triệu chứng do thiếu hụt testosterone, bạn không có hội chứng thiếu hụt testosterone hoặc hội chứng thiếu androgen.

Hội chứng thiếu hụt Testosterone phổ biến như thế nào?

 • Cứ 10 người đàn ông lớn tuổi thì có 1 người có thể mắc hội chứng thiếu hụt testosterone.

Hội chứng thiếu hụt Testosterone được điều trị như thế nào?

 • Có nhiều lựa chọn để thay thế Testosterone có sẵn ở Phòng khám quốc tế DTAP của chúng tôi.

Tiêm testosterone – Đây là một lựa chọn cho những người không muốn dùng thuốc hàng ngày. Nói chung, tiêm này được thực hiện một lần mỗi 8-12 tuần tùy thuộc vào từng cá nhân. Cũng có những mũi tiêm ngắn hạn, nhưng đòi hỏi người bệnh phải thoải mái với việc tự tiêm, do đó không nhiều người đàn ông sẽ chọn tiêm ngắn hạn.

Viên nang Testosterone – Đây là một lựa chọn cho những người không thích kim tiêm và thích đường uống. Hấp thu phụ thuộc vào chế độ ăn uống (tốt hơn với bữa ăn nhiều chất béo).

Testosterone gel – Tùy chọn này cung cấp sự hấp thụ tốt nhất và mức độ ổn định nhất so với 2 đường dùng khác. Nó cũng là lựa chọn dễ dàng nhất cho hầu hết mọi người vì nó chỉ yêu cầu bạn thoa gel lên da. Tuy nhiên, một số người cảm thấy bất tiện khi sử dụng vì bạn cần đợi gel khô và cũng có nguy cơ vô tình chuyền testosterone sang bạn tình nữ hoặc trẻ em.

Hãy nói với bác sĩ nam khoa của chúng tôi hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Tags:

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.