Nam giới suy sinh dục hay mãn dục nam

Andropause

Nam giới suy sinh dục hay mãn dục nam

Nam giới suy sinh dục hay mãn dục nam. Đâu phải tất cả đàn ông đều trải qua các triệu chứng của Suy sinh dục (mãn dục nam) hoặc một số người đàn ông thậm chí không nhận thấy rằng họ đã trải qua giai đoạn đó?

Suy sinh dục nam là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ testosterone. Nam giới suy sinh dục hay mãn dục nam.

Về mặt ngữ nghĩa, thuật ngữ andropological (Nam mãn kinh) không tồn tại trong lĩnh vực y tế. Điều này là do không giống như sự sụt giảm lớn của nồng độ estrogen ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, không có sự sụt giảm lớn về mức độ testosterone như vậy ở nam giới do đó không có khái niệm dừng. Chính xác hơn, nó nên được gọi là thiếu hụt androgen hoặc hội chứng thiếu hụt testosterone.


Mức testosterone cao nhất trong độ tuổi 20 – 30.

Thông thường, nam giới có mức testosterone cao nhất khi ở độ tuổi từ 20 – 30. Vào thời điểm họ bước sang tuổi 80, nồng độ testosterone có thể giảm tới 30%. Mặc dù thiếu androgen không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người đàn ông và gia đình / mối quan hệ của anh ta.

Vì một số triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi hoặc thay đổi tâm trạng hoặc tăng cân, họ có thể bị chẩn đoán nhầm là liên quan đến căng thẳng hoặc không tập thể dục. Một số thậm chí có thể được bác sĩ của họ nói rằng họ bị trầm cảm.

 


Tại sao testosterone quan trọng?

 Testosterone là quan trọng trong suốt cuộc đời của người đàn ông 

 1. Nó quyết định sự phát triển của các đặc điểm tình dục nam trong quá trình phát triển của thai nhi. Không có testosterone vào đúng thời điểm phát triển của thai nhi, cơ quan sinh dục nam bên ngoài sẽ không được phát triển hoặc kém phát triển.
 1. Ở tuổi dậy thì, nam giới cần phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp như lông mặt, lông mu, mở rộng dương vật và tinh hoàn đến kích thước trưởng thành. Trong trường hợp có nhiễm trùng tinh hoàn, hoặc chấn thương hoặc tổn thương tinh hoàn hoặc tinh hoàn không đúng vị trí trước tuổi dậy thì, nam giới không phát triển các đặc điểm tình dục thứ cấp.
 1. Nó cần thiết để tinh hoàn sản xuất tinh trùng.
 1. Testosterone cũng cần để duy trì sức khỏe xương tốt trực tiếp và gián tiếp vì một số testosterone được chuyển đổi thành estrogen cũng giúp duy trì độ chắc của xương.
 1. Nó cũng giúp duy trì khối lượng cơ bắp gián tiếp bằng cách cải thiện mức lượng mỡ trong cơ thể.
 1. Testosterone cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và ham muốn tình dục ở nam giới và cũng có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng
 1. Ngoài ra còn có nhiều bằng chứng cho thấy testosterone là yếu tố cần xem xét cho sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông mắc bệnh động mạch vành có mức testosterone thấp.
 1. Nồng độ testosterone thấp cũng liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các triệu chứng chính của testosterone thấp là gì?

Các triệu chứng phổ biến của testosterone thấp là:

 1. mức năng lượng thấp
 2. thay đổi tâm trạng hoặc cáu kỉnh
 3. kém tập trung
 4. giảm sức mạnh cơ bắp
 5. ham muốn tình dục thấp
 6. vấn đề cương cứng (khó cương cứng hoặc khó duy trì sự cương cứng)

Bạn cũng có thể sử dụng bảng câu hỏi dưới đây như một công cụ để đánh giá khả năng bị thiếu testosterone

 1. Bạn có bị giảm ham muốn (ham muốn tình dục) không?
 2. Bạn có thiếu năng lượng không?
 3. Bạn có bị giảm sức mạnh và / hoặc sức chịu đựng không?
 4. Bạn đã giảm chiều cao?
 5. Bạn có nhận thấy sự giảm sút sự phấn khích trong cuộc sống không?
 6. Bạn có buồn và / hay gắt gỏng không?
 7. Sự cương cứng của bạn kém mạnh mẽ?
 8. Bạn có nhận thấy sự suy giảm gần đây về khả năng chơi thể thao của bạn không?
 9. Bạn có buồn ngủ sau bữa tối?
 10. Có sự suy giảm gần đây trong hiệu suất công việc của bạn?

Nếu bạn trả lời có cho Câu hỏi 1 hoặc 7 và 3 câu hỏi khác, thì bạn có thể nên gặp bác sĩ để thảo luận về tình trạng thiếu testosterone.

 


Testosterone thấp có nguy hiểm gì không? Đàn ông có nên lo lắng về việc giảm nồng độ testosterone?

Như đã đề cập trước đây, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên quan giữa nồng độ testosterone thấp và nguy cơ tim mạch và tỷ lệ tử vong. Vẫn còn phải làm rõ thêm về việc liệu testosterone thấp có làm tăng nguy cơ / tử vong do tim mạch hay không.

Như đã đề cập trước đây, có một số nghiên cứu cho thấy có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao ở nam giới có nồng độ testosterone thấp. Ngoài ra, nồng độ testosterone thấp có liên quan đến bệnh tiểu đường, béo phì và mức cholesterol cao. Người ta thấy rằng thường những người đàn ông rất béo phì có nồng độ testosterone thấp hơn 25% so với những người đàn ông không béo phì.


Các lựa chọn điều trị cho testosterone thấp là gì?

Nếu testosterone của bạn thấp nhưng không có triệu chứng, sự đồng thuận chung là không điều trị. Tuy nhiên, có những cách không dung thuốc để tăng mức testosterone của bạn.

 1. Tập luyện chống tang cân – có một số nghiên cứu cho thấy tập luyện chống tăng cân có thể cải thiện mức độ testosterone mặc dù tạm thời.
 2. Luyện tập với cường độ cao (HIIT) – cũng có thể tăng mức độ testosterone lên đến 17% trong một nghiên cứu sau 6 tháng luyện tập
 3. Giảm mỡ cơ thể – giảm lượng mỡ trong cơ thể thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục phù hợp cũng có thể cải thiện mức độ testosterone

 


Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Hội chứng thiếu hụt Testosterone và mức Testosterone thấp?

Bạn có thể có mức testosterone thấp nhưng miễn là bạn không có triệu chứng do thiếu testosterone, bạn không có hội chứng thiếu hụt testosterone hoặc hội chứng thiếu androgen.


Hội chứng thiếu hụt Testosterone phổ biến như thế nào?

Một trong 10 người đàn ông lớn tuổi có thể mắc hội chứng thiếu hụt testosterone.

 


Hội chứng thiếu hụt Testosterone được điều trị như thế nào?

Có nhiều lựa chọn để thay thế Testosterone có sẵn ở Singapore.

Tiêm testosterone – Đây là một lựa chọn cho những người không muốn dùng thuốc hàng ngày. Nói chung, thuốc tiêm này được thực hiện một lần mỗi 8-12 tuần tùy thuộc vào từng cá nhân. Cũng có những mũi tiêm ngắn ngày, nhưng đòi hỏi người bệnh phải thoải mái với việc tự tiêm, do đó không nhiều người đàn ông sẽ chọn tiêm ngắn ngày.

Viên nang Testosterone – Đây là một lựa chọn cho những người không thích kim tiêm và thích đường uống. Hấp thu phụ thuộc vào chế độ ăn uống (tốt hơn với bữa ăn nhiều chất béo).

Testosterone gel – Tùy chọn này cung cấp sự hấp thụ tốt nhất và mức độ ổn định nhất so với 2 đường dùng khác. Nó cũng là lựa chọn dễ dàng nhất cho hầu hết mọi người vì nó chỉ yêu cầu bạn thoa gel lên da. Tuy nhiên, một số người cảm thấy bất tiện khi sử dụng vì bạn cần đợi gel khô và cũng có nguy cơ vô tình chuyển testosterone sang bạn tình hoặc trẻ em.

Hãy chia sẻ với bác sĩ nam khoa của chúng tôi ngay hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Liên hệ Chúng tôi

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.