Giai đoạn cửa sổ HIV

Giai đoạn cửa sổ HIV

Khi nói đến xét nghiệm HIV, hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi được hỏi trực tuyến hoặc trực tiếp là: Tôi có thể xét nghiệm HIV khi nào? và kết quả xét nghiệm có đáng tin cậy?

Có rất nhiều thông tin gây bối rối, vì vậy bài viết này sẽ cố gắng chia nhỏ các mốc thời gian xét nghiệm chính xác, và tại sao lại như vậy.


Những câu hỏi này về cơ bản là hỏi – Giai đoạn cửa sổ HIV là gì?

HIV Symptoms

Giai đoạn cửa sổ HIV là khoảng thời gian từ khi lây truyền vi-rút đến khi để có thể có kết quả xét nghiệm chính xác. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào loại xét nghiệm HIV được thực hiện – các xét nghiệm khác nhau có các giai đoạn cửa sổ khác nhau, với xét nghiệm thế hệ mới hơn cho phép chẩn đoán HIV sớm hơn và chính xác hơn so với những xét nghiệm trước đây.

Do các cơ sở xét nghiệm không giống nhau giữa các quốc gia, điều quan trọng là phải nhận ra các hướng dẫn của cơ quan y tế trong nước và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có gì chưa rõ về xét nghiệm của mình.

Nếu bạn đang trong giai đoạn 10 ngày kể từ khi bị phơi nhiễm HIV, bạn vẫn đang trong giai đoạn nhật thực. Đây là khoảng thời gian mà không có xét nghiệm hiện tại nào có thể phát hiện vi-rút. Xét nghiệm trong giai đoạn này không mang lại lợi ích chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trong giai đoạn 3 ngày (72 giờ) sau khi bị nhiễm HIV tiềm tàng, vui lòng gặp bác sĩ hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được Điều trị Dự phòng Sau Phơi nhiễm (PEP).


Vậy, những loại xét nghiệm HIV có sẵn là gì và tiến hành như thế nào?

throat-and-anal-swabs-for-STI-testing-malaysia

Đối với mục đích chẩn đoán, hầu hết các quốc gia và hướng dẫn hiện nay đều khuyên thực hiện xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể Thế hệ thứ 4 (còn được gọi là xét nghiệm Combo hoặc Duo). Các xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm duy nhất Kháng thể Thế hệ thứ 3 và tải lượng virus HIV RNA / DNA PCR. Các xét nghiệm này đôi khi có sẵn dưới dạng các xét nghiệm nhanh tại điểm chăm sóc sức khỏe hoặc có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm với các kỹ thuật như ELISA hoặc CMIA (không nên quá lo lắng về các kỹ thuật ở đây). Để hiểu sự khác biệt và lý do cho mỗi xét nghiệm này, trước tiên chúng ta phải hiểu mỗi xét nghiệm này tìm kiếm cái.

HIV là một loại retrovirus và phần lớn cấu trúc cốt lõi của nó được tạo thành từ một protein có tên là kháng nguyên p24 – đây là loại kháng nguyên chúng ta tìm kiếm bằng xét nghiệm thế hệ thứ 4. Kháng nguyên p24 thường có thể phát hiện được 10 – 14 ngày sau phơi nhiễm, đạt cực đại vào khoảng 3-4 tuần và giảm xuống mức thấp hơn sau 5-6 tuần khi kháng thể HIV bắt đầu hình thành. Kháng thể HIV là các protein được hình thành bởi chính cơ thể bạn để phản ứng với vi-rút và thường bắt đầu hình thành sớm nhất 14-17 ngày sau phơi nhiễm, với 99,9% bệnh nhân có phản ứng kháng thể có thể phát hiện được trong 3 tháng.

Xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể thế hệ thứ 4 đã được chứng minh tin cậy nếu thực hiện từ 28 ngày trở lên sau phơi nhiễm. Hãy nhớ rằng, xét nghiệm này cũng kiểm tra kháng thể HIV, vì vậy nó vẫn chính xác khi chẩn đoán HIV ngay cả sau khi mức kháng nguyên p24 giảm, bao gồm nhiều năm sau khi bị nhiễm ban đầu.

Xét nghiệm duy nhất Kháng thể thế hệ thứ 3 được chấp nhận là đáng tin cậy từ 3 tháng trở lên sau phơi nhiễm. Nếu xét nghiệm được thực hiện trong các giai đoạn cửa sổ tương ứng này, có khả năng dẫn đến kết quả âm tính giả.

Có những ca bệnh hiếm, người bệnh không đạt được phản ứng kháng thể HIV thích hợp (được gọi là lây nhiễm huyết thanh), xét nghiệm thế hệ thứ 4 vẫn có thể phát hiện kháng nguyên p24, đó là lý do tại sao nó được coi là xét nghiệm đầu tiên chính xác nhất để chẩn đoán HIV.

dr tan and partners

Bạn có thể đã nghe nói về một xét nghiệm gọi là Western Blot; đây chỉ là một loại xét nghiệm kháng thể HIV khác thường được sử dụng để xét nghiệm xác nhận khi xét nghiệm sơ bộ cho kết quả dương tính. Vì HIV là một chẩn đoán nghiêm trọng và làm thay đổi cuộc sống, điều quan trọng là chúng tôi hiểu đúng – hầu hết các thuật toán chẩn đoán yêu cầu hai xét nghiệm riêng biệt cho kết quả dương tính trước khi chúng tôi xác nhận với bệnh nhân. Vì giai đoạn cửa sổ HIV có thể khác nhau với các xét nghiệm riêng biệt này, điều quan trọng là bác sĩ của bạn lựa chọn các xét nghiệm phù hợp với bạn.

Loại xét nghiệm cuối cùng mà chúng tôi sẽ xem xét là xét nghiệm HIV RNA / DNA, còn được gọi là Xét nghiệm Khuếch đại Axit Nucleic (NAAT). Xét nghiệm này đã cách mạng hóa sàng lọc HIV, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Xét nghiệm này trực tiếp đo lượng vi-rút trong máu của một người, và cho kết quả tin cậy 12 ngày sau phơi nhiễm. Xét nghiệm này được sử dụng để theo dõi tải lượng virus ở những người bị nhiễm HIV. Mặc dù xét nghiệm này có thể phát hiện nhiễm HIV ở giai đoạn sớm nhất, nó không được phổ biến rộng rãi phần lớn là do chi phí và thời gian quay vòng tại Singapore. Xét nghiệm PCR HIV / DNA cũng có nguy cơ cho kết quả dương tính giả.

Vui lòng xem video về Giai đoạn Cửa sổ HIV và Độ Chính xác của Xét nghiệm tại link sau: https://youtu.be/eKCy82d7D7s


Tóm lại, dưới đây là các xét nghiệm bạn có thể làm vào thời điểm thích hợp:

Ngày 1-3: Cân nhắc Điều trị Dự phòng Sau Phơi nhiễm (PEP)

Ngày 1-10: Thời kỳ nhật thực (không có xét nghiệm)

Ngày 12 trở đi: Xét nghiệm PCR RNA / DNA (có thể cho kết quả dương tính giả)

Ngày 14 trở đi: Xét nghiệm Combo Thế hệ thứ 4 có thể bắt đầu để phát hiện lây nhiễm

Ngày 28 trở đi: Xét nghiệm Combo Thế hệ thứ 4 được coi là đáng tin cậy

Ngày 90 trở đi: Xét nghiệm duy nhất Kháng thể Thế hệ thứ 3 được coi là tin cậy

Vào cuối ngày, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn và thông báo chính xác cho họ về bất kỳ rủi ro phơi nhiễm tiềm ẩn nào, để họ có thể quyết định xét nghiệm nào là phù hợp. Và hãy nhớ rằng, xét nghiệm Combo Thế hệ thứ 4 là xét nghiệm đầu tiên được đề xuất bởi hầu hết các hướng dẫn hiện nay. Hãy yêu cầu thực hiện xét nghiệm này nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào!

Hãy đến gặp chúng tôi để được tư vấn thêm về xét nghiệm HIV, giai đoạn cửa sổ hoặc STD khác và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục.

Learn more: HIV Window Period


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.