GIAI ĐOẠN CỬA SỔ HIV – When To Test For HIV?

GIAI ĐOẠN CỬA SỔ HIV – When To Test For HIV?

Khi nói đến xét nghiệm HIV, hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi được hỏi trực tuyến hoặc trực tiếp là: Khi nào tôi có thể xét nghiệm HIV? Và kết quả của tôi kết luận như thế nào? Có rất nhiều thông tin khó hiểu bên ngoài, vì vậy bài viết này sẽ cố gắng chia nhỏ các mốc thời gian để kiểm tra chính xác và giải thích tại sao lại như vậy?


Những câu hỏi này về cơ bản là hỏi – Thời kỳ cửa sổ HIV là gì?

Thời kỳ cửa sổ HIV là khoảng thời gian giữa khi bị lây truyền virus để có thể có kết quả xét nghiệm chính xác. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào loại xét nghiệm HIV được thực hiện – các xét nghiệm khác nhau có các giai đoạn cửa sổ khác nhau, với xét nghiệm thế hệ mới hơn cho phép chẩn đoán HIV sớm hơn và chính xác hơn so với những xét nghiệm trong quá khứ.

Vì các cơ sở xét nghiệm khác nhau giữa các quốc gia, điều quan trọng là phải nhận ra các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự vướng mắc nào về kết quả xét nghiệm.

Nếu bạn ở trong vòng 10 ngày kể từ khi có thể bị phơi nhiễm HIV, bạn vẫn đang trong giai đoạn “cửa sổ”. Đây là khoảng thời gian mà không có xét nghiệm hiện tại nào có thể phát hiện virus. Thử nghiệm trong khoảng thời gian này sẽ không có giá trị chẩn đoán.

Tuy nhiên, trong vòng 3 ngày (72 giờ) sau khi bạn nghi ngờ mình bị phơi nhiễm HIV, vui lòng gặp bác sĩ hoặc liên hệ với chúng tôi ngay để được Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).


Vì vậy, đã có những loại xét nghiệm HIV nào và cách thực hiện các xét nghiệm đó?

Đối với mục đích chẩn đoán, hầu hết các quốc gia và hướng dẫn hiện nay đều khuyên trước tiên nên làm với xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể thế hệ thứ 4 (còn được gọi là xét nghiệm Combo hoặc Duo). Các xét nghiệm hiện có khác bao gồm xét nghiệm chỉ Kháng thể thế hệ thứ 3 và tải lượng virus HIV RNA / DNA PCR. Các xét nghiệm nhanh này thường có sẵn ở các phòng khám hoặc có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm với các kỹ thuật như ELISA và CMIA (không nên lo lắng quá nhiều về các kỹ thuật ở đây). Để hiểu sự khác biệt và lý do cho mỗi thử nghiệm này, trước tiên chúng ta phải hiểu những gì chúng đang tìm kiếm.

HIV là một loại retrovirus và phần lớn cấu trúc cốt lõi của nó được tạo thành từ một protein có tên là kháng nguyên p24 – đây là loại kháng nguyên chúng ta tìm thấy với xét nghiệm thế hệ thứ 4. Kháng nguyên p24 thường có thể phát hiện được sau 10 – 14 ngày sau phơi nhiễm, đạt cao nhất vào khoảng 3-4 tuần và giảm xuống mức thấp hơn sau 5-6 tuần khi kháng thể HIV bắt đầu hình thành. Kháng thể HIV là các protein được hình thành bởi chính cơ thể bạn để phản ứng với virus và thường bắt đầu hình thành sớm nhất sau 14-17 ngày khi tiếp xúc, với 99,9% bệnh nhân có phản ứng kháng thể dương tính sau 3 tháng bị nhiễm.


Những loại xét nghiệm HIV có sẵn?

Xét nghiệm Kháng nguyên / Kháng thể thế hệ thứ 4 đã được chứng minh là có thể kết luận “phản ứng dương tính hay âm tính” từ 28 ngày trở đi sau khi tiếp xúc. Hãy nhớ rằng, xét nghiệm này cũng kiểm tra kháng thể HIV, vì vậy nó sẽ vẫn chính xác để chẩn đoán HIV ngay cả sau khi mức kháng nguyên p24 giảm, bao gồm nhiều năm sau khi bị nhiễm.

Xét nghiệm chỉ có Kháng thể thế hệ thứ 3 “The 3rd generation Antibody-only test” được chấp nhận cho kết luận từ  sau 3 tháng bị phơi nhiễm. Nếu xét nghiệm được thực hiện trong các khoảng thời gian cửa sổ này, có khả năng có kết quả âm tính giả.

Đối với những trường hợp cực kỳ hiếm khi người ta không có đáp ứng kháng thể HIV thích hợp (được gọi là nhiễm trùng với phản ứng huyết thanh âm tính), xét nghiệm thế hệ thứ 4 vẫn có thể phát hiện kháng nguyên p24, đó là lý do tại sao nó được coi là xét nghiệm đầu tiên chính xác nhất để chẩn đoán HIV .

Bạn cũng có thể đã nghe nói về một xét nghiệm HIV gọi là Western Blot; đây chỉ là một loại xét nghiệm kháng thể HIV khác thường được sử dụng để xác nhận kết quả xét nghiệm, một khi xét nghiệm sơ bộ đã cho kết quả dương tính. Vì chẩn đoán  HIV là một vấn đề nghiêm trọng và có thể nó làm thay đổi cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta phải thực hiện nó một cách chính xác – hầu hết các quy định chẩn đoán yêu cầu ba xét nghiệm riêng biệt cho thấy kết quả dương tính trước khi chúng tôi xác nhận nó với bệnh nhân. Vì giai đoạn cửa sổ HIV có thể khác nhau ở các xét nghiệm riêng biệt này, điều quan trọng là bác sĩ của bạn sẽ chọn xét nghiệm nào phù hợp với bạn.

Loại xét nghiệm cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập là xét nghiệm HIV RNA / DNA PCR, còn được gọi là xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT). Xét nghiệm này đã cách mạng về sàng lọc HIV, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Xét nghiệm này trực tiếp đo lượng vi-rút trong máu của một người, và có thể phát hiện ngay từ 12 ngày sau khi bị phơi nhiễm. Nó cũng được sử dụng để theo dõi tải lượng virus ở những người bị nhiễm HIV. Mặc dù xét nghiệm này có thể phát hiện nhiễm HIV ở giai đoạn sớm nhất, nhưng nó không được phổ biến rộng rãi do phần lớn là do chi phí và thời gian quay vòng tại Singapore. Có nguy cơ kết quả dương tính giả cao hơn một chút với xét nghiệm PCR HIV / DNA.


Tóm lại, đây là các bài kiểm tra bạn có thể làm vào thời điểm thích hợp:

Ngày 1-3: Cân nhắc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Ngày 1-10: Giai đoạn cửa sổ (không làm xét nghiệm)

Ngày 12 trở đi: Xét nghiệm PCR RNA / DNA (có thể có kết quả dương tính giả)

Ngày 14 trở đi: Xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 có thể bắt đầu phát hiện lây nhiễm HIV.

Ngày 28 trở đi: Xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 được coi là kết luận

Ngày 90 trở đi: Xét nghiệm chỉ dành cho thế hệ thứ 3 được coi là kết luận


Cuối cùng, điều quan trọng là bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn và thông báo chính xác cho họ về bất kỳ rủi ro phơi nhiễm tiềm ẩn nào, để họ có thể quyết định xét nghiệm nào là phù hợp. Và hãy nhớ rằng, xét nghiệm Combo thế hệ thứ 4 là xét nghiệm trước tiên được đề xuất bởi hầu hết các hướng dẫn hiện nay. Hãy yêu cầu làm xét nghiệm này nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì về việc bị phơi nhiễm HIV.

Hãy đến gặp chúng tôi để được tư vấn thêm về xét nghiệm HIV, giai đoạn cửa sổ HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục.

Hãy nói với bác sĩ nam khoa của chúng tôi hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Tags:

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.