Điều trị HIV

Private. Discreet. Friendly

Điều trị HIV

Nhiễm HIV và AIDS là gì?

HIV gây ra AIDS

HIV (Vi-rút gây Suy giảm Miễn dịch ở Người) là vi-rút gây ra AIDS (Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải). Đây là một loại vi-rút truyền nhiễm và thường lây nhất qua quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm với người nhiễm HIV. Với các phương pháp sàng lọc tân tiến hiện nay, việc lây nhiễm HIV qua truyền máu và ghép tạng là rất hiếm gặp.

 

 

anonymous hiv testing in malaysia

Nhiễm HIV không còn là án tử.

Điều trị HIV rất đơn giản và hiệu quả

Nhiều bệnh nhân mới nhiễm HIV vô cùng sợ hãi và lo lắng. Điều này xuất phát từ thực tế là nhiễm HIV từng là căn bệnh không thể kiểm soát, nhanh chóng dẫn đến AIDS và tử vong. Tuy nhiên, ngày nay việc điều trị HIV rất đơn giản và hiệu quả. Nhiễm HIV không còn là bản án tử hình. Những người sống chung với HIV vẫn có cuộc sống đầy đủ, khỏe mạnh và hữu ích.

 

Điều trị HIV như thế nào?


Thuốc HIV không thể diệt được vi-rút HIV

Điều trị HIV phải kết hợp nhiều loại thuốc nhằm làm gián đoạn vòng đời của HIV. Nói cách khác, những loại thuốc này ngăn chặn vi-rút HIV tự nhân lên.

Khi vi-rút HIV không thể sao chép, chúng sẽ không lây nhiễm, gây hại và phá hủy tế bào CD4, một tế bào đặc biệt, là chìa khóa của hệ thống miễn dịch.

Chừng nào các tế bào CD4 của bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, bệnh nhân sẽ không bị AIDS. Tuy nhiên, những loại thuốc này không thể tiêu diệt vi-rút HIV khỏi cơ thể. Chúng chỉ có thể ức chế vi-rút khi bệnh nhân đang dùng chúng mà thôi.

Vì vậy, miễn là người nhiễm HIV được điều trị HIV, người ấy vẫn có thể có một cuộc sống không khác nhiều so với những người không bị nhiễm HIV. Chỉ cần bệnh nhân ngừng điều trị, vi-rút sẽ lại bắt đầu nhân lên, làm hỏng tế bào CD4, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng dẫn đến AIDS và tử vong.

Kết hợp nhiều loại thuốc HIV

Việc điều trị HIV đã được đơn giản hóa chỉ bằng một viên thuốc mỗi ngày.

Trước đây, việc điều trị HIV phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Một người nhiễm HIV từng phải uống nhiều viên mỗi ngày. Gánh nặng lớn về thuốc thang thường trở thành nguồn cơn gây căng thẳng. Hơn nữa, bệnh nhân rất khó nhớ khi nào nên dùng viên thuốc nào.

Tuy nhiên, ngày nay, việc điều trị HIV đã được đơn giản hóa chỉ bằng một viên thuốc mỗi ngày. Điều này làm tăng đáng kể khả năng và sự sẵn sàng tuân thủ điều trị của bệnh nhận, giúp bệnh nhận điều trị thường xuyên hơn, kiểm soát nhiễm HIV và duy trì sức khỏe.

Trước đây, việc điều trị HIV chỉ được thực hiện cho những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch được phát hiện là rất yếu. Tuy nhiên, hiện nay, điều trị HIV được tiến hành càng sớm càng tốt. Lý do là các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc điều trị HIV sớm mang lại kết quả tốt hơn cho sức khỏe của bệnh nhân nhiễm HIV.

Quy trình điều trị HIV như thế nào?

Khi bắt đầu điều trị HIV, người nhiễm HIV có thể phải thường xuyên đến gặp Bác sĩ để được xét nghiệm máu. Việc này giúp bác sỹ biết được bệnh nhân đang đáp ứng tốt với điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã ổn định, việc đi khám Bác sĩ có thể chỉ mỗi năm một lần hoặc thậm chí ít hơn. Trong những lần khám như vậy, Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác nhau.

Hai xét nghiệm chính thường được tiến hành là xét nghiệm Tải lượng Vi-rút HIVxét nghiệm Đếm Tế bào CD4.

Xét nghiệm Tải lượng Vi-rút HIV

Xét nghiệm tải lượng vi-rút HIV cho chúng ta biết số lượng vi-rút HIV có trong mỗi mililit máu của bệnh nhân. Ở những bệnh nhân điều trị HIV thường xuyên và được kiểm soát tốt, chúng tôi thường không tìm thấy bất kỳ vi-rút HIV nào trong máu. Mức tải lượng vi-rút không thể phát hiện này là một chỉ số quan trọng cho thấy bệnh nhân đang được điều trị tốt và nhiễm HIV được kiểm soát tốt.

throat-and-anal-swabs-for-STI-testing-malaysia

Xét nghiệm Đếm Tế bào CD4

Xét nghiệm đếm tế bào CD4 giúp Bác sĩ nắm được sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Số lượng càng cao, hệ thống miễn dịch của một người càng khỏe mạnh. Với những người nhiễm HIV, số lượng tế bào CD4 thường tăng chậm khi điều trị. Tuy nhiên, nhiều yếu tố như các bệnh lây nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến Số lượng tế bào CD4. Do vậy, chúng ta có thể lường trước được số lượng này sẽ dao động. Nếu bạn là một người nhiễm HIV và Số lượng tế bào CD4 của bạn giảm xuống một chút, đừng hoảng sợ. Vui lòng kiểm tra với Bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân là gì.

Nhiễm HIV không còn là bản án tử hình. Ngày nay, điều trị HIV đơn giản tới mức chỉ cần uống 1 viên thuốc mỗi ngày. Những người nhiễm HIV đang điều trị HIV vẫn có thể sống đầy đủ, khỏe mạnh và hữu ích. Họ cũng có tuổi thọ bình thường và thường mất vì một căn bệnh hoàn toàn không liên quan đến HIV khi ở tuổi xế chiều giống phần lớn bao người khác.

 

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán nhiễm HIV, đừng lo lắng và hoảng sợ. Hãy gặp bác sĩ để được tư vấn. Việc điều trị HIV rất an toàn và hiệu quả.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.