Các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ

Các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) thường xuất hiện ở phụ nữ.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ có thể thông qua nhiều con đường khác nhau như:

 • Giao hợp thâm nhập (đưa dương vật vào âm đạo)
 • Giao hợp bằng đường miệng (liếm hoặc mút bộ phận sinh dục – cho phép bạn tình dùng miệng để thực hiện các hành động đó trên âm đạo)
 • Đưa ngón tay hoặc đồ chơi tình dục vào âm đạo


Không có triệu chứng nào không có nghĩa là không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi đưa ra những phân tích, cần phải lưu ý rằng không phải tất cả những bệnh lây truyền qua đường tình dục đều sẽ gây ra những triệu chứng! 

Các bệnh lây nhiễm như bệnh chlamydia thường không có bất cứ triệu chứng nào nhưng có thể lây lan rất nhanh và ảnh hưởng đến ống dẫn chứng, gây viêm và sẹo và cuối cùng dẫn đến vô sinh. Nếu nhiễm các chủng virus có nguy cơ gây bệnh cao như Virus Papilloma ở người (HPV) thì ban đầu sẽ không có bất cứ triệu chứng nào và đến khi các triệu chứng xuất hiện, thì cũng là lúc xuất hiện những thay đổi bất thường trong tế bào và thậm chí là xuất hiện ung thư cổ tử cung. 

Nếu bạn có hoạt động tình dục, thì việc tiến hành xét nghiệm PAP và STD thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt khi bạn có người yêu mới hay vì bất cứ lí do gì khiến bạn lo lắng sẽ bị mắc bệnh, bạn cũng có thể tiến hành xét nghiệm ngay cả khi bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. Tiêm vắc-xin HPV cũng là một biện pháp để bảo vệ chính bạn và sức khỏe của bạn.


Các triệu chứng của những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục ở phụ nữ có thể sẽ làm phát sinh thêm các triệu chứng như sau:

 1. Tiết dịch âm đạo – dịch tiết ra bất thường, có màu sắc, số lượng, độ đặc, mùi khác nhau, thường xuất hiện các đốm giữa các thời kỳ (hay còn gọi là hiện tượng chảy máu trong thời kỳ kinh nguyệt)
 2. Các triệu chứng trên da – xuất hiện các vết phồng rộp, vết loét và những cục sưng u bất thường trên bộ phận sinh dục
 3. Các triệu chứng khi quan hệ tình dục – đau khi giao hợp (chứng khó thở), chảy máu sau khi giao hợp (hoặc chảy máu sau khi sinh)
 4. Các triệu chứng về tiết niệu – tiểu khó (có cảm giác khó chịu/đau khi đi tiểu), tiểu gấp và tần suất cao (thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu)
 5. Các triệu chứng chung chung/không rõ ràng khác – sốt cao, nổi hạch bạch huyết, phát ban trên các bộ phận khác của cơ thể, đau bụng’

Tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ khi bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tiết dịch âm đạo bất thường có màu sắc khác nhau (ví dụ như màu vàng, xanh nhạt, hay thậm chí là màu nâu nhạt), và thường có độ đặc cũng như độ lớn khác nhau. Những biểu hiện khác đi kèm với triệu chứng này đó là mùi hôi hoặc cảm giác ngứa và khó chịu, hoặc là xuất hiện các đốm giữa các kỳ kinh nguyệt.

 • Bệnh Chlamydia (một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục) – thường có dịch lỏng, màu vàng
 • Bệnh lậu (một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục) – thường có dịch màu vàng, dày, có mủ
 • Nhiễm khuẩn Trichomonas (một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục) –thường tiết ra dịch bọt, màu xanh và thường kèm theo ngứa
 • Nhiễm khuẩn âm đạo (không phải là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục) –thường tiết ra dịch lỏng, có màu xám và mùi tanh
 • Nhiễm khuẩn nấm men (không phải là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục) – thường tiết ra dịch có màu trắng, vón cục, giống như sữa đông đặc và thường kèm theo ngứa và đau nhức

Tuy đã có những mô tả trên lý thuyết về cơ chế tiết dịch do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra, nhưng trên thực tế, rất khó để chẩn đoán được các bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu chỉ dựa trên những biểu hiện bên ngoài của việc tiết dịch. Hơn nữa, nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể tồn tại cùng một lúc. Vì thế, người ta thường tiến hành xét nghiệm bệnh phẩm ở cổ tử cung để chẩn đoán bệnh.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) có thể gây ra hiện tượng tiết dịch bất thường ở âm đạo: 

Cụ thể là các bệnh như bệnh Chlamydia, bệnh lậu, bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma spp gây ra, bệnh Ureaplasmaspp và bệnh nhiễm khuẩn Trichomonas

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài ngày đến vài tuần kể từ khi mắc bệnh (thường kéo dài đến một tháng). 

dr tan and partners


Các triệu chứng trên da

Các vết phồng rộp, vết loét và những cục sưng u trên bộ phận sinh dục có thể là dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên bộ phận sinh dục, trong đó có cả khu vực xung quanh môi lớn, môi nhỏ, khu vực xung quanh hậu môn và thậm chí khu vực bên trong ống âm đạo nơi mà mà rất khó phát hiện các dấu hiệu này. 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gây ra các vết phồng rộp, vết loét và những cục sưng u: 

Các vết phồng rộp – là giai đoạn đầu của bệnh mụn rộp sinh dục (do Virus Herpes Simplex  gây ra; HSV)

Các vết loét

 • Thường gây cảm giác đau, mọc thành cụm – là giai đoạn sau của bệnh mụn rộp sinh dục (HSV)
 • Thường không đau, mọc đơn lẻ – gồm các săng của bệnh giang mai (giai đoạn đầu của bệnh giang mai) 
 • Thường không đau, mọc thành cụm – gồm những vết loét có hình ốc sên (giai đoạn thứ hai của bệnh giang mai)
 • Thường xuất hiện các vết loét lớn, mọc đơn lẻ và đau kèm theo các hạch bạch huyết mềm, sưng to ở háng – thường được gọi là bệnh loét hạ cam (hay còn là bệnh hạ cam Hemophilus ducreyi)

Những cục sưng u

 • Thường mọc đơn lẻ hoặc từng cụm, có màu giống màu da, đôi khi không giống như những cục sưng u có hình súp lơ (thường do Virus Papilloma  ở người gây ra; virus HPV)
 • Thường xuất hiện nhiều cục sưng u nhỏ, có màu trắng đục, đôi khi có một lỗ ở giữa (giống như lúm đồng tiền) – hay còn được gọi là bệnh u mềm lây Molluscum contagiosum 

Những triệu chứng này có thể xuất hiện từ vài tuần đến vài tháng sau khi bị mắc bệnh. Chẳng hạn như virus HSV, có thể gây ra các vết phồng rộp, vết loét rất đau trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần sau khi bị mắc bệnh. Các vết loét do bệnh giang mai gây ra có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 9 đến 90 ngày. Còn những mụn cóc do virus HPV gây ra có thể phát triển trong vòng vài tháng.


Các triệu chứng khi quan hệ tình dục

Đau trong quá trình giao hợp (thường được gọi là bệnh “đau khi giao hợp-dyspareunia” ), hay chảy máu sau khi giao hợp (thường được gọi là “cháy máu sau giao hợp”) có thể là những dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khi bị mắc bệnh sẽ làm cho các mô ở cổ tử cung trở nên yếu đi và bị viêm. Điều này có thể làm cho cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn trong quá trình giao hợp, gây đau đớn. Đau trong quá trình giao hợp cũng có thể là dấu hiệu của việc đã bị nhiễm bệnh nặng hơn, thường được gọi là bệnh viêm vùng chậu, do bệnh Chlamydia hoặc bệnh lậu gây ra. 

Thật không may, các mô bị viêm thường dễ bị chảy máu hơn và điều này giải thích tại sao lại bị chảy máu sau khi giao hợp. Bên cạnh đó, nếu ở cổ tử cung xuất hiện các tế bào bất thường (hay thậm chí là bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra), thì máu từ các mô bị tổn thương cũng sẽ chảy ra nhiều hơn. 

Trong quá trình xét nghiệm PAP smear hoặc xét nghiệm bệnh phẩm nội tiết, cổ tử cung của bạn cũng có thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường hoặc dễ bị chảy máu hơn. 

 Các bệnh lây truyền qua đường tình dục chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau khi giao hợp và chảy máu sau giao hợp:

 Các bệnh đó bao gồm bệnh Chlamydia, bệnh lậu, bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma spp gây ra, bệnh Ureaplasmaspp, bệnh nhiễm khuẩn Trichomonas và virus HPV


Các triệu chứng về tiết niệu

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đôi khi có thể gây ra những triệu chứng tương tự như các bệnh lây truyền qua đường tiết niệu thông thường khác – chẳng hạn như tiểu khó (đau hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu), tiểu gấp và tần suất cao (thường xuyên cảm thấy muốn đi tiểu).

Trong một số trường hợp, một vết phồng rộp hoặc vết loét do siêu vi herpes gây ra trên môi âm hộ cũng có thể gây đau rát khi đi tiểu – và đa phần phụ nữ không phát hiện ra những vết loét ở đó cho đến khi bác sĩ tiến hành kiểm tra tại phòng khám.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng về tiết niệu:

Các bệnh đó bao gồm bệnh Chlamydia, bệnh lậu, bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma spp gây ra, bệnh Ureaplasmaspp, Virus HPV (gây ra các vết phồng rộp, vết loét trên da)

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài ngày đến một tháng hoặc lâu hơn kể từ khi mắc bệnh


Các triệu chứng chung chung

Các triệu chứng này thường không rõ ràng và không phải lúc nào cũng do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Sốt – có thể xảy ra đối với bất cứ bệnh truyền nhiễm nào, và mặc dù đây là dấu hiệu của lây nhiễm HIV, nhưng bị sốt không có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Các bệnh truyền nhiễm thông thường thường xảy ra thường xuyên hơn và nếu bị sốt thì rất có khả năng bạn đã bị nhiễm các loại virus thông thường. 

Các hạch bạch huyết bị sưng – xuất hiện khi cơ thể phản ứng lại với bệnh – các hạch bạch huyết ở háng có thể sưng lên trong quá trình nhiễm bệnh và sau đó ảnh hưởng đến vùng xương chậu hoặc vùng quanh háng. Những triệu chứng này là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra chẳng hạn như bệnh Chlamydia, bệnh lậu, bệnh loét hạ cam (hay còn gọi là bệnh Hemophilus ducreyi gây ra), vv. Những bệnh không lây truyền qua đường tình dục như u nang ở háng cũng có thể gây ra các hạch bạch huyết bị sưng. Các hạch bạch huyết bị sưng cần phải có liệu trình điều trị cụ thể. 

Phát ban – bệnh giang mai có thể gây phát ban ở bất cứ khu vực nào trên cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân. HIV cũng là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra phát ban. 

Đau bụng – đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện ở khu vực âm đạo rồi sau đó lan ra và ảnh hưởng đến cổ tử cung, tử cung (dạ con) và thậm chí cả ống dẫn trứng, trong trường hợp nghiêm trọng hơn được gọi là bệnh viêm vùng chậu. 

Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ triệu chứng nào ở trên, thì tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt! Nhưng hãy nhớ rằng: không phải tất cả những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có những triệu chứng như trên, vì thế ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, bạn vẫn nên tiến hành xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng để tránh các biến chứng lâu dài. 

 Hãy sống lành mạnh và an toàn.

Hãy nói với bác sĩ nam khoa của chúng tôi hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.