BỆNH HERPES

BỆNH HERPES

Xuất hiện ở khắp mọi nơi. 

Ở khắp mọi nơi, tại sao lại như vậy? Tại vì bệnh này xuất hiện trên quy mô toàn cầu và ảnh hưởng đến mọi châu lục của chúng ta.  

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bệnh Herpes có tỉ lệ thâm nhập lên tới hơn 70% dân số châu Âu. 

Bệnh này tương đối phổ biến ở Malaysia và các tài liệu nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra rằng mỗi năm có thêm 22.5% trường hợp mắc bệnh mới. 


Vậy bệnh Herpes là gì ?

Khi chúng ta nhắc đến “herpes”, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến bệnh herpes sinh dục, hay còn được biết đến là một bệnh nan y chưa có biện pháp chữa trị triệt để. Tuy nhiên, herpes không chỉ đơn thuần là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh herpes có thể lây truyền qua nhiều con đường, còn bệnh herpes sinh dục thì thường lây truyền qua con đường tình dục. Ngoài ra, bệnh herpes cũng có thể lây truyền khi chúng ta sống chung môi trường với những người bị nhiễm bệnh. 

Ăn chung đồ ăn và thức uống cũng có thể bị mắc bệnh. Ngoài ra, cũng có trường hợp bị mắc bệnh sau khi tiêm vắc-xin để phòng ngừa các bệnh khác. 

Mặc dù điều này không có gì đáng báo động.


Bệnh Herpes có bao nhiêu loại?

Bệnh herpes là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các bệnh truyền nhiễm do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Về mặt lâm sàng, người ta mới chẩn đoán và xét nghiệm được hai chủng virus herpes là loại 1 và loại 2 nhưng trên thực tế, có tới tám loại chủng virus herpes.  

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với chủng virus herpes thường xuất hiện trên miệng do virus HSV-1 gây ra. Người ta ước tính được rằng có khoảng 3.7 tỉ người dưới 50 tuổi trên phạm vi toàn cầu (tức là khoảng 67% dân số) bị nhiễm virus HSV-1. Bệnh herpes ở miệng thường được gọi là “bệnh lở miệng” hay “bệnh lở môi”. Bệnh herpes ở miệng thường lây truyền thông qua tiếp xúc trực tiếp với khu vực bị nhiễm và vùng da bị tổn thương (do bị cắt hoặc tổn thương) hay tiếp xúc với các mô nhầy (như miệng hay bộ phận sinh dục).

Loại bệnh herpes ít gặp hơn nhưng có xu hướng ngày càng gia tăng đó là bệnh herpes sinh dục do virus HSV-2 gây ra, bệnh này chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Người ta ước tính được rằng có khoảng 417 triệu người ở độ tuổi từ 15-49 (chiếm khoảng 11% dân số trên toàn thế giới) mắc virus HSV-2.

Các chủng virus khác thường tự hết và tự khỏi trong thời gian một năm nếu các chủng virus này xuất hiện các triệu chứng. Tuy nhiên, với virus herpes loại một và loại hai thì khác, và đây cũng chính là nguyên nhân tại sao hai chủng virus này được chú ý nhiều hơn.


Chẩn đoán bệnh Herpes

Herpes là một loại bệnh tương đối phổ biến nhưng nhẹ. Bệnh này có thể tồn tại trong cơ thể của bạn nhiều năm hoặc nhiều thập kỉ mà không bao giờ bùng phát để bạn biết được liệu mình có bị mắc bệnh này hay không?

Việc tiến hành các xét nghiệm sàng lọc là vô cùng cần thiết. Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, tùy thuộc vào cách sinh hoạt của bạn và đây chính là một biện pháp hữu hiệu để kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm sàng lọc không phải là biện pháp duy nhất để điều trị bệnh này. 

Cũng giống như các bệnh khác, bạn cần phải xem xét thời gian ủ bệnh của virus. Về lý thuyết, chúng ta đều biết rằng quá trình nhiễm virus sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ hai đến 12 ngày nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tuần.

Một số người bị virus bùng phát trong khoảng thời gian 48 giờ kể từ khi mắc virus. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm virus nhưng lại không có bất cứ triệu chứng nào cho đến tận mấy năm sau.

Herpes là một bệnh chẩn đoán lâm sàng đặc biệt. Điều này nghĩa là khi bạn được một bác sĩ lâm sàng khám và kiểm tra, và có nguy cơ rất cao mắc bệnh herpes thì trong một số trường hợp bạn chỉ cần tiến hành chẩn đoán lâm sàng để phát hiện ra bệnh của mình. 

Việc chẩn đoán bệnh herpes sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn trình bày cho bác sĩ lâm sàng biết thời điểm xuất hiện phát ban và nếu có thể, chúng tôi sẽ lấy một mẫu thử từ bạn rồi sau đó gửi đi để tiến hành các nghiên cứu Phản ứng Chuỗi Polymerase (PCR) nhằm xác thực hoạt động chẩn đoán. Các phương pháp điều tra y tế tiên tiến như nghiên cứu phản ứng chuỗi ở trên sẽ cho phép chúng ta phân loại được virus herpes loại một và loại hai mặc dù bản chất và nơi phân bố phát ban của hai loại virus này khác nhau.

dr tan and partners


Làm thế nào để biết được liệu mình có bị mắc bệnh Herpes hay không?

Bạn đã từng nghe nói về khả năng cảm nhận xung quanh của người nhện chưa? Khi Người nhện cảm thấy có rắc rối xung quanh, anh ta sẽ chú ý và cảnh giác hơn với môi trường xung quanh. Trường hợp này cũng tương tự với những người thường xuyên bị bệnh herpes bùng phát. Trường hợp này được gọi là cảm quan báo trước. Về cơ bản, khi virus bùng phát, bạn sẽ có cảm giác đau đớn, bốc hỏa, cảm thấy khó chịu, giống như bị đinh và kim đâm vào người hoặc có cảm giác nhột hay trong một số trường hợp, sẽ cảm thấy có cái gì đó đang bò dưới da của bạn.

Không phải ai cũng có “khả năng cảm nhận xung quanh của người nhện”. Trên thực tế, không phải ai cũng có những triệu chứng báo trước như vậy. Một số người vào một hôm nào đó thức dậy với những nốt phát ban mới hoặc vết loét hoặc bị lở miệng mới nhận ra là mình đang bị nhiễm virus.

Và lúc đó mới thốt lên, “oh chết tiệt”, lại bị virus bùng phát rồi. 


Điều gì khiến virus HSV bùng phát?

Virus, một khi đã xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bị hệ thống miễn dịch tấn công và bảo ức chế. Chắc các bạn cũng biết, khi hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt, tức là bạn đang khỏe mạnh và cơ thể của bạn đang được bảo vệ; thì virus sẽ không thể bùng phát thường xuyên. 

Các đợt bùng phát xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu đi. Điều này có thể do một số nguyên nhân. Chẳng hạn như bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng, tăng cân, hay các bệnh khác cũng có thể làm cho hệ miễn dịch của bạn suy yếu đi và dễ bị nhiễm virus HSV. Khi bị nhiễm virus, virus sẽ bùng phát, gây ra phát ban, các vết loét hoặc vết phồng rộp trên cơ thể của bạn. 

Chúng ta thường không dự đoán được thời gian và cơ chế hoạt động của một đợt bùng phát. Bởi vì điều này phụ thuộc vào việc cơ thể của bạn chống trọi lại với những virus đang tồn tại trong cơ thể bạn như thế nào? Các yếu tố được đề cập ở trên chính là các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình cơ thể chống trọi lại các virus. Điều đáng lưu ý là mỗi người lại có những phản ứng khác nhau với các yếu tố gây căng thẳng và do đó mức độ nghiêm trọng, khu vực ảnh hưởng và thời gian của mỗi đợt bùng phát không phải là điều mà chúng tôi có thể dự đoán chính xác được cho bạn. 


Tôi thường thấy những dấu hiệu gì trong mỗi đợt bùng phát bệnh Herpes?

Giống với hầu hết các loại virus khác, một đợt bùng phát do virus herpes gây ra thường rất khó chẩn đoán. Chúng ta đều biết rằng virus herpes loại một có thể gây ra những thương tổn trên da xung quanh vùng mắt, môi, hay thậm chí là vùng quanh bộ phận sinh dục.

Virus herpes loại hai thường cư trú ở khu vực xung quanh bộ phận sinh dục nhiều hơn.

Về cơ bản, bất cứ những thay đổi trên da nào mà bạn nhìn thấy đều có thể là dấu hiệu của một đợt bùng phát sắp xảy ra. Xuất hiện những mẩn đỏ trên da, có cảm giác nóng cũng có thể là dấu hiệu của một đợt bùng phát bệnh herpes. Một đợt bùng phát thường xuất hiện khi bạn bị lở miệng, bị những vết loét, vết phồng rộp hay những loại phát ban khác. 


Làm thế nào để tôi có thể loại bỏ được bệnh Herpes?

Đơn giản mà nói, thì bạn không thể loại bỏ được bệnh herpes. Hai bệnh do virus herpes loại một và loại hai gây ra có thể kéo dài suốt đời. Điều này nghĩa là virus sẽ được phát hiện thông qua xét nghiệm nhưng không có nghĩa là bạn sẽ không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh. 

Nhiều khách hàng của tôi gọi đó là người bạn đời. Và đương nhiên, sẽ phải yêu thương nó. 

Về cơ bản, ngay cả khi một đợt bùng phát bệnh herpes không được điều trị, thì toàn bộ quá trình bùng phát từ lúc xuất hiện các triệu chứng báo trước đến lúc xử lý được hoàn toàn các triệu chứng đó sẽ kéo dài từ mười ngày đến ba tuần. Cơ thể con người không thể xử lý được những bệnh truyền nhiễm như vậy để giảm thiểu ảnh hưởng của các bệnh này gây ra.

Khi chúng tôi kê đơn thuốc để điều trị các đợt bùng phát của bệnh herpes, chúng tôi thường kê thuốc hoặc kem kháng virus. Đôi khi phải sử dụng đến thuốc steroid. Đây là tất cả những liệu pháp giúp hỗ trợ quá trình điều trị, không phải là liệu pháp để điều trị dứt điểm virus. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng nào, nhưng cơ thể của bạn có thể vẫn đang bị nhiễm virus và khi các kháng thể của bạn hoạt động kém hiệu quả thì bệnh sẽ bùng phát trở lại.


Liệu có thể ức chế được virus để tôi không bị tái phát bệnh Herpes?

Câu trả lời cho câu hỏi này khá là mơ hồ. Và cũng mang tính chủ quan, giống như tôi đã đề cập ở phía trên, cơ thể của bạn là yếu tố quyết định đối với những đợt bùng phát. Đôi khi không liên quan đến việc bạn sử dụng thuốc.

Về xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy độ chuẩn của virus HSV tương đối cao, điều này cho thấy số lượng virus trong cơ thể tương đối nhiều, và đây có thể là dấu hiệu của một đợt bùng phát bệnh sắp xảy ra. Hiểu được điều này, chúng tôi có thể kê thuốc kháng virus để ức chế hoạt động của virus. Mục đích là để giảm thiểu số lượng virus HSV, và do đó giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, giúp kháng lại virus. 

Chúng tôi thường kê thuốc trong một khoảng thời gian ngắn. Và đây không phải là một liệu pháp có thể áp dụng suốt đời. Tôi biết liệu pháp này có thể sẽ không phù hợp với một số người. Có thể bạn đang băn khoăn tại sao chúng tôi không chỉ định dùng thuốc kháng virus trong suốt quãng đời còn lại để ngăn chặn các đợt bùng phát của bệnh herpes? Bởi vì cơ bản, chúng tôi hiểu được rằng số lượng virus có trong cơ thể nhiều không phải là nhân tố quyết định trong việc xác định các đợt bùng phát bệnh herpes. Mà quan trọng là cách cơ thể phản ứng lại virus. Kết luận lại là bạn có thể sử dụng thuốc trong nhiều tháng để kiềm chế sự phát triển của virus và hạn chế những đợt bùng phát nhưng với điều kiện là cơ thể của bạn đang ở trong trạng thái khỏe mạnh, tuy nhiên khi điều trị bằng thuốc không có nghĩa là virus đã bị loại bỏ khỏi cơ thể của bạn.

Vì vậy, về cơ bản, bạn sẽ phải uống cả đống thuốc nhưng bệnh herpes vẫn có thể bùng phát bởi vì thuốc kháng virus không thể tiêu diệt hoàn toàn được virus, ngoài ra, khi các bộ phận khác của cơ thể hoạt động quá mức, điều này cũng sẽ khiến cho các kháng thể của bạn trở nên yếu đi và làm cho bệnh herpes bùng phát lại.


Liệu có thể tăng cường hệ miễn dịch để virus HSV không bùng phát lại?

Câu trả lời là có, và đối với bệnh herpes cũng như vậy. Về cơ bản, thể trạng của một người sẽ phản ánh khả năng hoạt động hiệu quả của các kháng thể. Tất cả những điều bạn cần làm để giữ cho hệ miễn dịch ở trong trạng thái tốt nhất giúp kháng lại các loại virus đó là phải giữ cơ thể luôn luôn khỏe mạnh. 

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần phải tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống hợp lý, ít cẳng thẳng trong cuộc sống và quan trọng hơn, cần phải ngủ đủ giấc. 

Cũng có nhiều thực phẩm bổ sung sức khỏe có thể giúp ích cho hệ miễn dịch, nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là những thực phẩm bổ sung, chứ không phải là nguồn thực phẩm thay thế. Tốt hơn hết là bạn nên cung cấp đầy đủ những thực phẩm dinh dưỡng cần thiết từ chế độ ăn uống để cơ thể khỏe mạnh hơn.


Những gánh nặng của bệnh Herpes

Về cơ bản, đây không phải là một loại bệnh có thể đe dọa đến tính mạng hay là một loại bệnh cực kỳ nghiệm trọng bởi vì những đợt bùng phát của bệnh herpes rất khó có thể dự đoán được. Khi bệnh bùng phát, bạn nên sử dụng kết hợp các loại thuốc bao gồm thuốc bôi và thuốc uống. 

Một điều bất tiện hơn nữa là bạn phải tránh xa các hoạt động tình dục hoặc phải cố gắng chịu đựng những đợt bùng phát của bệnh lở miệng và phải xử lý các bệnh này theo cách khác. Trong một số trường hợp, những vết loét ở miệng cũng có thể gây khó chịu hoặc đau đau rát, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Vào giai đoạn cuối của bệnh, khi bệnh herpes bùng phát trong tình trạng cơ thể không khỏe mạnh có thể dẫn đến bệnh viêm não. Người ta ước tính được rằng ít nhất 1 trên 500 000 người rơi vào tình trạng này mỗi năm. Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về cơ chế dẫn đến viêm não, nhưng người ta tin rằng bệnh này xuất hiện khi virus lây truyền trực tiếp từ dây thần kinh của các bộ phận trong cơ thể rồi sau đó lên đến não. Trong những trường hợp như vậy, người mắc bệnh có thể bị sốt, đau đầu, hôn mê, sau đó là nhầm lẫn hoặc mê sảng. Trong một số trường hợp, người mắc bệnh còn bị co giật. Trường hợp như vậy đòi hỏi phải có sự chăm sóc và điều trị y tế ngay lập tức. 

Một điều quan trọng cần lưu ý đó là nếu bạn thường xuyên phát bệnh herpes, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang quá tải và đây cũng là nguy cơ khiến bạn mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người đang bị phát bệnh do virus herpes loại 2 gây ra, người đó sẽ có nguy cơ mắc HIV cao hơn nếu như tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. 

Do đó, một bệnh tưởng chừng như vô hại sẽ gây ra một bệnh nghiêm trọng hơn, khó chữa hơn nếu bạn không có biện pháp kìm hãm sự phát triển của bệnh. 

Kết luận, HSV không phải là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm nhưng bệnh này có thể gây ra nhiều phiến toái và có thể gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên đi xét nghiệm và hỏi ý kiến bác sĩ lâm sàng của bạn về những liệu pháp để có một lối sống lành mạnh và không bị nhiễm virus HSV. 

Hãy nhớ rằng nếu bạn càng khỏe mạnh thì các kháng thể trong cơ thể bạn hoạt động càng hiệu quả và đây chính là bí quyết để phòng ngừa các bệnh lây nhiễm. 

Điều đó cũng có nghĩa là, bạn sẽ không bị nhiễm loại virus đang được đề cập ở đây.

 Nên hãy cẩn thận.

Hãy nói với bác sĩ nam khoa của chúng tôi hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.