BẠN PHẢI CHỜ BAO LÂU SAU KHI NGỪA THAI ĐỂ CÓ THAI

HOW LONG DO YOU HAVE TO WAIT AFTER CONTRACEPTIVES TO GET PREGNANT

BẠN PHẢI CHỜ BAO LÂU SAU KHI NGỪA THAI ĐỂ CÓ THAI

Một khi bạn trở lại khả năng sinh sản, điều này có nghĩa là cơ thể bạn đã bắt đầu rụng trứng trở lại. Vì vậy, bạn có thể mang thai.

Trong một điều kiện lý tưởng, sự lựa chọn tránh thai của bạn sẽ ngăn ngừa mang thai khi bạn muốn và khi bạn quyết định bạn sẵn sàng sinh con, không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn khi bạn dừng lại. Kiểu như một công tắc bật tắt. Công tắt ngừa thai của bạn được bật lên và sự thụ thai sẽ không xảy ra. Chuyển sang tắt ngừa thai và sự thụ thai sẽ đến!

Mọi thứ có vẻ phức tạp hơn thế.

Sẽ mất bao lâu để thụ thai trở lại? Rất nhiều thứ phụ thuộc vào phương pháp ngừa thai mà bạn đang sử dụng. Hãy so sánh.


Phương pháp tự nhiên và phương pháp rào cản

Nếu bạn đang sử dụng bao cao su, bao cao su nữ, màng ngăn hoặc thuốc diệt tinh trùng để kiểm soát sinh đẻ thì rất tốt vì khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại ngay lập tức!

Tất cả các phương pháp rào cản làm là ngăn chặn tinh trùng đến trứng của bạn. Vì vậy, chúng không bao giờ hòa hợp với sự rụng trứng của bạn để thụ thai.

Khi bạn không sử dụng chúng, không có gì thay đổi trong cơ thể bạn. Nếu bạn đang sử dụng bao cao su, bạn cũng được bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI)_ một phần lợi ích bổ sung. Nếu không được điều trị, một số bệnh STI thực sự có thể dẫn đến vô sinh.

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên, bạn có thể có thai nhanh hơn. Nhiều phương pháp tự nhiên này đòi hỏi bạn phải theo dõi những ngày dễ thụ thai nhất. Vì vậy, bây giờ, chỉ cần làm ngược lại. Thay vì không quan hệ tình dục vào những ngày đó, hãy cố gắng để thụ thai vào những ngày đó bằng cách quan hệ tình dục.


Thuốc tránh thai

Viên thuốc kết hợp là dạng thuốc tránh thai phổ biến nhất. Chúng chứa cả estrogen và progesterone. Khi uống hàng ngày, những viên thuốc này bảo vệ chống lại thụ thai bằng cách ngăn chặn sự phóng thích của trứng trong quá trình rụng trứng. Chúng cũng tạo ra hàng rào chất nhầy để giúp ngăn không cho tinh trùng gặp trứng.

Tỷ lệ có thai sau khi dừng những viên thuốc này phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc kết hợp mà bạn dùng. Nếu bạn dùng loại thuốc thông thường, có ba tuần thuốc hoạt động, thì bạn có thể mang thai vào tháng tới sau khi có kinh nguyệt. Nó cũng có thể mang thai nếu bạn bỏ lỡ một liều ở giữa liệu trình của bạn.

Cách bạn dừng thuốc tránh thai cũng có thể thay đổi nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Đột nhiên dừng viên thuốc ở giữa liệu trình không phải là một ý tưởng tốt, bởi vì nó có thể thay đổi chu kỳ kinh của bạn. Thay vào đó, tốt nhất nên hoàn thành liệu trình và để cơ thể bạn trở lại một chu kỳ kinh nguyệt bình thường trước.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là thuốc ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của bạn. Thuốc không có tác động đến khả năng sinh sản của bạn – có thể mất vài tháng để chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại bình thường. Bạn có thể hoặc không thể mang thai trong chu kỳ đầu tiên sau khi bạn ngừng thuốc. Trên thực tế, những phụ nữ gần đây đã uống thuốc tránh thai khi ngưng thuốc có cơ hội mang thai tương tự như những phụ nữ không dùng thuốc tránh thai.


Thuốc tiêm Depo Provera

Thuốc tiêm Depo Provera bảo vệ tránh thai trong 12 tuần. Nếu đây là phương pháp ngừa thai của bạn, thì đừng hy vọng sẽ có thai sớm. Nhà sản xuất Depo Provera thực sự đề nghị bạn ngừng tiêm Depo Provera một năm trước khi bạn muốn có thai.

Vậy tại sao lại như thế ? Mặc dù Depo Provera sẽ không còn cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ thai kỳ sau ba tháng, hormone (medroxyprogesterone acetate) tồn tại trong cơ thể bạn lâu hơn vì nó được tiêm vào cơ.

Mặc dù một số phụ nữ đã thông báo sự trở lại của khả năng sinh sản trong vòng ba tháng sau lần tiêm Depo Provera cuối cùng của họ, đây không phải là điển hình. Phải mất một thời gian để hoóc môn hoàn toàn ra khỏi cơ thể bạn. Trung bình, phải mất khoảng 9 đến 10 tháng (và đôi khi hơn 1 năm) để bắt đầu rụng trứng sau khi ngừng Depo Provera.


Cấy ghép

Cấy ghép kiểm soát sinh  như Implanon và Nexplanon, hoạt động bằng cách tiết ra hormone proestin. Dụng cụ cấy ghép là một thanh nhựa kích thước mỏng, linh hoạt như que diêm, giải phóng hormone từ từ và liên tục. Bác sĩ của bạn cấy nó vào phần trên cánh tay.

Sau khi được đưa vào, dụng cụ cấy ghép tránh thai có thể ngăn ngừa mang thai đến ba năm, nhưng bạn có thể loại bỏ nó bất cứ lúc nào. Nói cách khác, về mặt lý thuyết bạn có thể loại bỏ nó chỉ sau một vài tháng. Thời hạn lâu dài của biện pháp tránh thai này chỉ hiệu quả nếu bạn giữ nó đúng  vị trí.

Bạn phải gặp bác sĩ để lấy dụng cụ cấy ghép. Sau khi lấy dụng cụ cấy ghép ra, khả năng sinh sản sẽ trở lại trong vòng một tháng.

Có nguy cơ dụng cụ cấy ghép sẽ khó lấy hoặc không thể lấy ra nếu việc cấy được thực hiện không đúng cách hoặc nó bị dịch chuyển sau khi cấy ghép. Mặc dù các biến chứng lấy dụng cụ cấy xảy ra ít hơn 2 phần trăm, nhưng nếu điều này xảy ra, tác động của cấy ghép sẽ tiếp tục cho đến khi tiết hết hormone.


IUD (dụng cụ tử cung DCTC)

IUD là một thiết bị nhỏ, hình chữ T được bác sĩ đưa vào tử cung trong một thủ thuật đơn giản. Một tên khác của IUD là ngừa thai trong tử cung (IUC).

DCTC ngăn ngừa mang thai bằng cách tiết ra đồng hoặc hormone tổng hợp vào đường sinh sản phụ nữ. Khi đặt đúng vị trí, các thiết bị này ngăn ngừa mang thai trong khoảng từ 3 đến 5 năm. Ít hơn 1 trong 100 người dùng IUD có thai mỗi năm.

Sau thời gian này, cần thiết phải thay thế nó. Không thay thế nó sẽ làm tăng nguy cơ mang thai và nhiễm trùng.

IUD hay còn gọi là dụng cụ tử cung là một hình thức kiểm soát mang thai dài hạn có hiệu quả cao, nhưng nó chỉ hoạt động trong một thời gian giới hạn. Trong thời gian này, người mang dụng cụ tử cung cũng có thể muốn mang thai. Khi IUD không còn hữu ích hoặc khi cần bác sĩ có thể lấy nó ra.

Khả năng sinh sản của phụ nữ có thể trở lại bình thường ngay lập tức sau khi loại bỏ vòng tránh thai bằng đồng. Điều này có nghĩa là có thể mang thai nếu quan hệ tình dục xảy ra trong những ngày ngay trước hoặc sau khi lấy DCTC ra, tùy thuộc vào thời điểm rụng trứng diễn ra.

 Sau khi loại bỏ DCTC nội tiết tố, có thể mất vài tháng để chu kỳ của bạn được điều hòa.

Chỉ vì khả năng sinh sản của bạn đã quay trở lại không có nghĩa là mang thai sẽ xảy ra ngay lập tức.

Đây có thể là một trải nghiệm thực sự lạ đối với một người đã dành nhiều năm dùng biện pháp tránh thai. Bạn có thể cho rằng nếu không có biện pháp tránh thai, bạn sẽ có thai ngay lập tức nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác.

Có một rủi ro rất nhỏ là cơ thể bạn sẽ cần được giúp đỡ để bắt đầu lại khả năng sinh sản sau khi tránh thai, đặc biệt là nếu chu kỳ của bạn không đều trước khi bạn bắt đầu. 

Nó cũng có thể là bạn sẽ không mang thai vì lý do hoàn toàn không liên quan đến việc sử dụng biện pháp tránh thai.

 

Bạn nên đi khám bác sĩ nếu:

o Bạn không có kinh trở lại trong vòng ba tháng.

o Chu kỳ của bạn không đều hoặc bạn có các triệu chứng đáng lo ngại khác.

o Bạn đã trên 35 tuổi và đang cố gắng thụ thai đã sáu tháng.

o Bạn nhỏ hơn 35 tuổi và đã cố gắng thụ thai trong 12 tháng không thành công.

Hãy chia sẻ với bác sĩ nam khoa của chúng tôi ngay hôm nay!


Để đặt lịch khám (FOR APPOINTMENT ONLY) Qúy Khách vui lòng liên hệ số ĐT: +84 28 2250 8792

Để được tư vấn (FOR ALL ENQUIRIES) Quý khách vui lòng gửi tin nhắn qua Zalo hoặc WhatsApp/Viber số ĐT: +84 09 0128 1422

Liên hệ Chúng tôi

Comments are closed.

Gọi chúng tôi hôm nay!

+84 28 2250 8792 (Để đặt lịch khám)

WhatsApp & Zalo & Viber

+84 09 0128 1422 (Để được tư vấn)

Email

vn.hello@dtapclinic.com

Thank you for your submission.

We will get back to confirm your appointment as soon as possible.